Theo đuổi “hài xưa” bằng TikTok

TikTok dạo gần đây trong một vài trường hợp đã có thể khiến người bình thường trở nên đặc biệt, giúp các bạn trẻ tài năng có cơ hội được thể hiện mình và theo đuổi đam mê. Phạm Vinh 99 chính là một trong những ví dụ điển hình của một bạn trẻ “tìm thấy mình” nhờ TikTok. Chàng trai nổi tiếng với những video hài đậm chất xưa và vô cùng độc đáo.

Theo đuổi đam mê làm nghệ thuật, Phạm Vinh từng có thời gian rời Hưng Yên khăn gói vào Sài Gòn để thực hiện ước mơ. Thời điểm dịch bùng phát lấy mất đi cơ hội tiếp tục ở lại Sài Gòn vừa học vừa làm, nhưng lại mở ra cho Phạm Vinh cơ hội phát triển rộng mở hơn.

* Được biết Vinh từng có thời gian một mình vào Sài Gòn để theo đuổi ước mơ làm ca sĩ. Bạn có thể chia sẻ về hành trình đó của mình?

Từ khi học cấp 3, mình đã ước mơ trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Mình cũng là một fan của Sơn Tùng, người cũng từ quê vào Sài Gòn lập nghiệp, nổi tiếng, rồi thành lập công ty riêng nên ước mong bản thân có thể làm được như thế. Mình cứ ấp ủ, chờ đợi một thời điểm thích hợp để đi.

Hết cấp 3 mình từng thi vào trường đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội nhưng không đậu. Rồi cứ thế ở Hà Nội làm shipper đi giao hàng. Cho đến một hôm mình nhận thấy ước mơ của mình sao mà xa quá, mọi thứ đang bị chững lại. Rồi cộng thêm làm việc ở Hà Nội một thời gian cũng vững vàng hơn, công việc này cũng có thể giúp mình kiếm tiền nếu vào Sài Gòn nữa. Thế là mình quyết định đi vào Nam cùng với chiếc xe máy.

Vào đấy rồi cứ sáng mình đi làm thì tối đi học nhạc. Gia đình mình cũng phản đối nhiều lắm vì một thân một mình đi xa, lại còn theo đuổi một công việc khá bấp bênh. Nhưng mình còn trẻ mà, ấp ủ lâu quá rồi thì cứ lên đường đi thôi.

 

*Nhưng rồi mọi thứ có diễn ra suôn sẻ như bạn mong muốn không?

Mình ở TPHCM được một thời gian ngắn thì phải trở về quê. Lí do nghe hơi buồn cười một chút là vì bị mất xe máy trong một lần đi giao hàng nên không còn phương tiện để đi lại và kiếm tiền. Nhưng về quê mua xe máy rồi mình vẫn còn suy nghĩ muốn vào Sài Gòn, thế là lại đi thêm một lần nữa. Được thêm khoảng 3 tháng thì đúng lúc dịch bùng phát, mình về hẳn đến tận bây giờ.

Khoảng thời gian tuy ngắn ngủi và chưa thực hiện được mục tiêu nhưng đổi lại mình học được rất nhiều thứ. Chẳng hạn như nhìn nhận cuộc sống tốt hơn, học được tính kiên nhẫn, chịu đựng và nỗ lực. Hơn nữa mình cũng cải thiện khả năng quan sát sự vật, sự việc diễn ra xung quanh, rồi từ đấy mà có thêm nhiều ý tưởng tốt để làm video sau này.

*Vậy đó có phải là lúc bạn bắt đầu bén duyên với TikTok?

Mình bắt đầu chơi TikTok lần đầu tiên từ năm 2020, khi đó vừa mới đón Tết xong thì dịch bắt đầu bùng phát. Mình cũng không đi làm được nên ở nhà quay TikTok. Những video đầu tiên như Cắm cơm không bật nút, Hóng hớt nhà hàng xóm,… bỗng nhiên trở nên phổ biến khắp TikTok rồi đến Facebook. Tuy chưa nổi mạnh mẽ nhưng cũng kéo cho mình từ 0 đến 70 nghìn lượt theo dõi. Lúc đấy vui lắm nhưng không thể duy trì ra video thường xuyên vì mình còn đi học và đi làm. Cả một năm sau đó mình chỉ ra được số lượng ít video thôi.

Cho đến khi đợt dịch thứ hai, cũng là vì mọi người không thể đi làm nên ở nhà xem TikTok nhiều hơn nên các video của mình bùng nổ một lần nữa. Và thu hút vài triệu lượt xem ổn định cho đến tận bây giờ.

 

 

*Điều làm nên sức hút cho kênh của bạn chính là những video hài theo phong cách ngày xưa. Tại sao bạn lại chọn đề tài nghe có vẻ sẽ kén người xem?

Ban đầu mình làm theo đề tài linh tinh lắm, thấy có gì hay là làm miễn là theo phong cách hiện đại và phù hợp với giới trẻ hơn. Nhưng nếu cứ chạy theo xu hướng đang thịnh hành để làm video thì mình nghĩ không thể kéo dài được lâu nên bắt đầu chuyển hướng.

Hơn hết mình là một người rất thích “hài xưa”, nét diễn, gương mặt, tư duy và ý tưởng làm kịch bản của mình lại cũng hợp với thể loại đấy nữa. Do đó, mình quyết định chọn hài xưa làm chủ đề xuyên suốt cho kênh cá nhân. Đó cũng là một điều mới mẻ, chưa có ai làm nên có thể giúp mình tạo ra sức hút riêng biệt trong thế giới TikTok.

Hài ngày xưa của Việt Nam rất hay và độc đáo, nhưng theo năm tháng nó đang dần bị mai một đi và đang dần biến mất, thay vào đấy là những kiểu hài khác nổi lên nhưng không mang nhiều nét đẹp như “hài xưa”.

*Mình nghĩ đến nghệ sĩ hài Xuân Hinh khi xem các video của bạn và nghe bạn chia sẻ. Đó có phải là thể loại “hài xưa” mà bạn đang muốn nói nói đến? Cụ thể đó là những nét đẹp như thế nào?

Đúng vậy, nghệ sĩ Xuân Hinh là một “cây đại thụ” của thể loại “hài xưa”. Ngày trước, đến Tết là người ta bảo nhau mua hài Xuân Hinh chứ không bảo là mua hài tết hay của nghệ sĩ nào khác về xem. Chứng tỏ, nghệ sĩ Xuân Hinh có sức ảnh hưởng rất lớn vào thời đấy. Mình xem nét diễn và phong cách của chú ấy từ nhỏ nên hình thành sở thích to lớn đến tận bây giờ. Tất cả các nghệ sĩ thuộc thế hệ trước đều là những người truyền cảm hứng của mình.

Cái đẹp của “hài xưa” mà sự văn minh trong từng câu nói và nét diễn của người diễn viên hài. Hơn nữa, nội dung và câu chuyện nó mang một nét rất mộc mạc, giản dị và đậm chất Việt Nam. Mình thật sự rất yêu thích và muốn làm gì đó để có thể mang “hài xưa” sống lại.

*So với những thể loại khác thì việc làm “hài xưa” khó nhất là điều gì? Bạn có nghĩ nền tảng TikTok đủ sức để lan tỏa thể loại hài này?

Cái khó khăn nhất đối với mình chính là khâu làm kịch bản. Rất khó để suy nghĩ được một ý tưởng hay vừa đúng chất “hài xưa” vừa gần gũi với người xem thời hiện đại. Đôi lúc mình bị bí ý tưởng, gần một tuần không thể ra video mới. Làm hài thì vẫn luôn khó về mặt ngôn từ, không được thô tục, bậy bạ mà còn phải duyên dáng nữa. Do đó mình rất trau chuốt cho từng câu thoại, dùng chơi chữ để người xem có thể suy ngẫm về ý nghĩa sâu xa của nó và mang đến một thông điệp tốt đẹp nhất định.

May mắn là mình lớn lên và gắn bó với cuộc sống làng quê nên có thể lấy cảm hứng từ những câu chuyện diễn ra xung quanh mình hằng ngày. Ngoài ra còn có những kỉ niệm ngày bé hay câu chuyện mà ông bà, cô chú kể lại, rồi cả những thước phim hài cũ. Mình biến tấu nó đi để mang lại sự đổi mới.

Mình tin là TikTok sẽ giúp mình làm được mục tiêu bởi nó vẫn đang là nền tảng video ngắn phổ biến nhất và sẽ thu hút nhiều đối tượng người xem hơn trong tương lai. Quan trọng là những người làm sáng tạo phải biết cách đa dạng hóa nội dung, hướng đến nhiều đối tượng và lứa tuổi hơn.

*TikTok đã trở thành bệ phóng cho các bạn trẻ có đam mê và tài năng giống như bạn thể hiện bản thân. Nhưng nhiều người thắc mắc liệu TikTok có giúp họ theo đuổi nghệ thuật lâu dài, trở thành nghệ sĩ và phát triển hơn hay không. Bạn nghĩ như thế nào về điều này?

Chắc chắn rồi, theo mình không ai có thể là TikToker mãi mãi. Có một điều đã chứng minh ở các TikToker đời đầu, họ thường bùng nổ và duy trì được độ phổ biến trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm rồi chìm xuống. Đó là lý do vì sao không thể theo nó mãi được. Hơn nữa trong một nền tảng luôn cập nhật liên tục những cái mới, nếu cứ chỉ biết cập nhật xu hướng thì chỉ có thể duy trì trong khoảng thời gian ngắn. Đó là lý do vì sao mình không chạy theo trend thịnh hành nào cả mà xây dựng chủ đề xuyên suốt và riêng biệt cho kênh của mình là “hài xưa”. Việc sản xuất nội dung được lập kế hoạch từ trước và hướng đến thu hút khán giả lâu dài.

Mình cho rằng, khi làm nghệ thuật để có được sức hút dài lâu thì chỉ có cách là tạo ra được nét riêng của mình. Ngoài TikTok, các bạn có thể điều hướng khán giả của mình sang các nền tảng mạng xã hội khác cũng được người Việt mình yêu thích đó là YouTube hoặc Facebook, sau đó nó có thể mở ra cho bạn nhiều cơ hội hợp tác với các chương trình, đài truyền hình,… Hiện tại mình đang phát triển theo con đường đó và hy vọng sẽ có được kết quả tốt trong tương lai.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của bạn!